Tiền vệ trong bóng đá là gì?

Nếu ví một đội bóng như một con người thì hàng tiền vệ sẽ là trái tim. Cách ví von này quả không sai khi mà hàng tiền vệ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi đội bóng. Bóng đá hiện đại ngày càng chú trọng nhiều hơn cho hàng tiền vệ vì ở đó là nơi tập trung những bộ óc thiên tài nhất trong bóng đá. Vậy tiền vệ trong bóng đá là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là MF; trong tiếng Anh: Midfielder) trong bóng đá là những cầu thủ có vị trí chơi ở phía dưới vị trí tiền đạo và phía trên vị trí hậu vệ. Hàng tiền vệ là chiếc cầu nối giữa 2 tuyến, giúp phát động tấn công cũng như hỗ trợ phòng ngự. Những tiền vệ xuất sắc cần có những kỹ năng sau ngoài thể lực: chuồi bóng, lừa bóng, sút bóng, phân phối và chuyền bóng cho đồng đội trong suốt trận đấu. Đây là vị trí có thể nói là tốn nhiều thể lực nhất ở trên sân khi vừa cần phải tham gia tranh chấp, đẩy cao tốc độ phát động tấn công để hỗ trợ hàng tiền đạo. Bên cạnh đó, họ vừa phải nhanh chóng lùi về hỗ trợ phòng ngự. Hàng tiền vệ luôn là những vị trí trọng yếu ở trên sân. Do đó, các cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải giữ một cự ly hợp lý để đảm bảo tính kết nối với các đồng đội.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Vì là một vai trò trọng yếu, tiền vệ có rất nhiều vị trí khác nhau. Trong đó, mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm những vai trò quan trọng khác nhau, có thể kể đến như tấn công, kiến thiết, phòng ngự,… Tất cả sẽ tùy thuộc vào hệ thống chiến thuật của các huấn luyện viên cũng như lối chơi của đội bóng và của riêng các cầu thủ.

Trong bóng đá, có 6 vị trí tiền vệ điển hình là tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ con thoi, tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới, tiền vệ tấn công và tiện vệ cánh. Chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng và chi tiết về từng vị trí ngay sau đây.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm (viết tắt là CM; tiếng Anh: Central Midfield) thể hiện nhiều vai trò khác nhau trên sân và có lẽ là quan trọng nhất trong việc tổ chức tấn công. Các tiền vệ trung tâm thường có xu hướng làm chủ khu vực trung tuyến tốt, có tầm nhìn bao quát trận đấu để từ đó có thể đưa ra những ý tưởng tấn công hay phòng ngự. Đây là một vị trí trọng yếu trên sân nên luôn được các đội bóng lớn đầu tư để có thể làm nền tảng vững chắc cho các chiến thuật của các huấn luyện viên.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (viết tắt là DM; tiếng Anh: Defensive Midfield) là tiền vệ trung tâm đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là vai trò mới được hình thành trong bóng đá hiện đại, nó được xem là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trước đây. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường không được chú ý nhiều nhưng những đóng góp của họ là vô cùng quan trọng. Sự bền bỉ, khả năng đọc tình huống cũng như khả năng truy cản của các cầu thủ tiền vệ phòng ngự sẽ giúp giảm áp lực cho hàng hậu vệ phía sau. Bóng đá hiện đại đang ngày càng cần những tiền vệ phòng ngự có những phẩm chất tốt và mang tính chuyên nghiệp cao. Ngoài giảm áp lực cho hàng thủ, tiền vệ phòng ngự còn có thể phân phối bóng lên tuyến trên, hỗ trợ tham gia tấn công, đánh chặn những đường lên bóng của đối phương. Không quá khi nói những tiền vệ phòng ngự là những chiếc máy quét.

Tiền vệ phòng ngự có vai trò rất quan trọng
Tiền vệ phòng ngự có vai trò rất quan trọng

Tiền vệ con thoi

Một số tiền vệ có khả năng di chuyển cơ động khắp mặt sân, được gọi là những tiền vệ con thoi (viết tắt là B2B hoặc BBM; tiếng Anh: Box-to-Box Midfield). Khi thi đấu,họ có thể đảm đương được nhiều vị trí khác nhau trên sân. Các tiền vệ con thoi cũng có thể không chơi ở một vị trí cố định nào mà di chuyển rộng khắp từ dưới lên trên hay ngược lại. Họ thường phải bao phủ một khoảng không gian lớn và tham gia vào cả phòng ngự lẫn tấn công, có thể băng lên phía trước để ghi bàn và cũng có thể lùi về phía sau để phòng thủ. Thể lực và thể hình cực tốt chính là những phẩm chất mà một tiền vệ B2B cần có. Có thể nói nơi nào cần B2B có, nơi nào khó có B2B lo.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Một vài tiền vệ trung tâm có khả năng phát động tấn công từ vị trí lùi thấp, gần hàng hậu vệ của đội mình. Các cầu thủ như vậy cũng được gọi là tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (viết tắt là DLM; tiếng Anh: Deep-lying Midfielder), nhờ khả năng chuyền bóng cho đồng đội và quan sát trận đấu từ một vị trí gần hàng phòng ngự. Do họ không phải là chuyên gia trong phòng ngự, nên phải được hỗ trợ bởi một tiền vệ thủ mạnh mẽ.

Các tiền vệ kiến thiết cần phải có khả năng quan sát tốt, sự sáng tạo cũng như khả năng chuyền bóng xuất sắc. Tiền vệ kiến thiết tỏ ra cực kỳ hữu dụng khi đội bóng chơi phòng ngự phản công. Khi đó, những phẩm chất tốt nhất của một cầu thủ kiến thiết sẽ được bộc lộ rõ nhất. Một trong những bậc thầy ở vị trí này là huyền thoại người Italia – Andrea Pirlo.

Andrea Pirlo - Một trong những tiền vệ xuất sắc nhất lịch sử
Andrea Pirlo – Một trong những tiền vệ xuất sắc nhất lịch sử

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công (viết tắt là AM; tiếng Anh: Attacking Midfielder) là một tiền vệ thường chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác. Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ việc ghi bàn thắng. Tiền vệ công là một vị trí có ảnh hưởng lớn trên sân. Vị trí này yêu cầu các cầu thủ phải có khả năng kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột biến và đôi khi cả kỹ năng lừa bóng. Các tiền vệ công thường hoạt động giống như các hộ công, đôi khi họ cũng có thể tung ra những cú sút xa bất ngờ hay đi bóng đột phá. Có thể kể tên một số tiền vệ tấn công tài hoa của bóng đá thế giới là Kevin de Bruyne hay Mesut Ozil,…

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh (viết tắt là LM/RM; tiếng Anh: Left Midfield/Right Midfield) là tiền vệ tấn công nhưng có phạm vi hoạt động rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Những tiền vệ cánh thường là người có tốc độ và có khả năng đi bóng tốt, hỗ trợ cho các tiền đạo cánh khi tấn công hoặc thực hiện đánh chặn các đường lên bóng của đối thủ. Kiểu tiền vệ cánh cổ điển trong quá khứ thì không cần tốc độ, vì đơn giản họ chỉ cần phất những đường bóng dài lên phía trên cho đồng đội. Điển hình cho mẫu cầu thủ này chính là David Beckham.

Những tiền vệ cánh hiện đại thường được đẩy lên cao thành tiền đạo cánh. Nguyên nhân là do các huấn luyện viên ưa chuộng sơ đồ chiến thuật 4-3-3. Khi đó các tiền vệ cánh cần phải có thêm tốc độ và kỹ thuật khéo léo. Các tiền vệ cánh thường cố gắng để vượt qua các hậu vệ cánh để thực hiện những đường căng ngang hay cũng có thể tự tin tung ra những cú sút

Tiền vệ cánh có phạm vi hoạt động rất rộng
Tiền vệ cánh có phạm vi hoạt động rất rộng

Các tiền vệ trứ danh trong lịch sử bóng đá thế giới

Bóng đá thế giới đã sản sinh ra rất nhiều những tiền vệ tài năng. Trên sân bóng, họ là những người có nhiều phẩm chất quý giá nhất, đặc biệt là ở vị trí tiền vệ trung tâm. Họ như là những vị nhạc trưởng trong một bản giao hưởng. Khả năng dẫn dắt lối chơi và khả năng kiểm soát trận đấu của họ là điều không cần bàn cãi. Diego Maradona Andrea Pirlo, Johan Cruyff, Andres Iniesta chính là một vài cái tên tiêu biểu nhất cho vai trò này.

Lời kết

Tiền vệ là một vị trí vô cùng quan trọng của 1 đội bóng. Bất kỳ người hâm mộ bóng đá nào cũng cần phải biết những điều cơ bản của vai trò tiền vệ. Hy vọng rằng những thông tin về tiền vệ trên đây hy vọng sẽ giúp cho quý độc giả có thêm những kiến thức cơ bản về các vị trí trong bóng đá. Hãy thường xuyên theo dõi để cập nhật thêm những tin tức mới nhất nhé