Hậu vệ trong bóng đá là gì?

Khác với hai vai trò tiền đạo và tiền vệ, vai trò hậu vệ thường ít được chú ý hơn. Giá trị chuyển nhượng của các hậu vệ thường thấp hơn so với tiền đạo và tiền vệ. Tuy nhiên, không một ai dám đánh giá thấp vai trò của một hậu vệ. Vậy hậu vệ trong bóng đá là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về vai trò này nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ (viết tắt trong các trận đấu quốc tế là DF, tiếng Anh: Defender; viết tắt trong tiếng Việt là HV) trong bóng đá là cầu thủ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Hậu vệ chính là chốt chặn cuối cùng của một đội bóng, do đó các hậu vệ cần phải có một thể hình ổn, không ngại va chạm. Tâm lý vững vàng cũng chính là một yếu tố quan trọng của các hậu vệ để chống đỡ với những đợt tấn công của đối thủ.

hau-ve-trong-bong-da-la-gi-1

Các vị trí hậu vệ.

Cũng giống như tiền đạo và tiền vệ, hậu vệ cũng có nhiều vị trí khác nhau đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Về cơ bản, bóng đá hiện đại sẽ có 2 vị trí hậu vệ chính đó là hậu vệ trung tâm( trung vệ) và hậu vệ biên.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm, hay còn được gọi là trung vệ, viết tắt là CB (tiếng Anh: Center Back) là ngăn chặn cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo, không cho ghi bàn, và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa, chơi ở vị trí giữa của hàng hậu vệ. Đa số đội bóng có hai trung vệ, đứng chắn trước thủ môn. Hai chiến thuật phòng thủ chính có sử dụng trung vệ là “phòng thủ khu vực”, trong đó mỗi trung vệ sẽ lãnh một khu vực cụ thể trên sân, và “một kèm một”, trong đó mỗi trung vệ sẽ lãnh một cầu thủ cụ thể bên đối phương. Trung vệ thường là những cầu thủ cao to, đánh đầu tốt và có khả năng xoạc bóng. Bên cạnh đó, các trung vệ cũng cần phải có khả năng đọc tình huống tốt để có thể dự đoán những đường chuyền của đối phương, hạn chế ít nhất những tình huống va chạm không đáng có. Trung vệ thường đứng ở nửa sau của sân mà họ có nhiệm vụ phòng thủ, nhưng những hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc đá phạt, để tận dụng khả năng không chiến của họ. Một số trung vệ hàng đầu thế giới hiện nay có thể kể đến như Virgil van Dijk, Matthijs de Ligt,…

hau-ve-trong-bong-da-la-gi-2

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét là một vị trí biến thể của vị trí trung vệ. Hậu vệ quét (viết tắt là SW; tiếng Anh: Sweeper) là một loại trung vệ linh hoạt hơn có nhiệm vụ “quét” banh nếu như đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Vị trí này tự do hơn các hậu vệ ở vị trí khác là phải kèm cặp tiền đạo đối phương. Do đó, vị trí này còn được gọi là Libero (tiếng Ý nghĩa là tự do). Khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét quan trọng hơn so với trung vệ. Một hậu vệ quét đôi khi được xem là người tạo ra các đường bóng phản công, và do đó cần phải có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt hơn một trung vệ mẫu mực. Vì đảm nhận vai trò như một chiếc máy quét, khả năng đọc tình huống của một hậu vệ quét có phần tốt hơn một trung vệ. Hậu vệ quét là những người chuyên chơi phòng thủ. Trong hệ thống catenaccio– một triết lý phóng ngự của bóng đá Italia , có một hậu vệ chỉ đơn giản là lởn vởn ở phía sau. Một số cái tên tiêu biểu ở vị trí này là Hoàng đế Franz Beckenbauer, Matthias Sammer,..

hau-ve-trong-bong-da-la-gi-3

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên (viết tắt là FB/RB/LB; tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back) đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau ở trên phần sân nhà. Nhiệm vụ chính của họ là ngăn cầu thủ đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào vùng cấm địa. Trong một số hệ thống phòng thủ, những hậu vệ biên phải kèm cặp tiền đạo đối phương, không cho tấn công. Đa số các hậu vệ cánh cũng được đòi hỏi phải cung cấp các hướng tấn công bằng cách dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa. Điều này đang xuất hiện ngày một nhiều trong bóng đá hiện đại. Hậu vệ biên hiện đại thường nhanh nhẹn, mạnh trong việc chuồi bóng và thể lực tốt để chạy lên/xuống trên sân hoặc có thể tự ghi bàn. Roberto Carlos, Philipp Lahm là những cái tên xuất sắc ở vị trí này.

hau-ve-trong-bong-da-la-gi-4

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công (viết tắt là WB/RWB/LWB; tiếng Anh: Wingback/Right Wingback/Left Wingback) hay còn gọi là hậu vệ tự do, là một biến thể hiện đại của hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn. Vị trí này thường có mặt trong đội hình 3-5-2, và có thể xem là một phần quan trọng của tiền vệ. Nhưng họ cũng có mặt trong hệ thống 5-3-2 và nhiều chức năng hậu vệ hơn. Trong bóng đá hiện đại, đặc biệt là trong lối chơi pressing, vai trò của hậu vệ biên tấn công lại càng được thể hiện rõ nét. Họ là những người sở hữu tốc độ, kỹ thuật và sự khéo léo để hỗ trợ cho công cuộc tấn công. Một số tài năng sáng giá cho vị trí này là Alphonso Davies, Trent- Alexander Arnold, Reece James,…

hau-ve-trong-bong-da-la-gi-5

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một hệ thống chiến thuật trong bóng đá, trong đó chú trọng đến việc phòng ngự. Trong tiếng Ý catenaccio có nghĩa là”cái then cửa”, với ý nghĩa một hệ thống phòng ngữ có tổ chức tốt và hiệu quả để bảo vệ cầu môn. Đây là một hệ thống chiến thuật trứ danh, đem đến thành công cho rất nhiều thế hệ bóng đá Italia. Về bản chất, Catenaccio là hệ thống chiến thuật sử dụng kỹ năng kèm người xuất sắc của các hậu vệ để chiến thắng trong các pha đối đầu 1vs1. Catenaccio luôn sở hữu một hậu vệ tự do (trung vệ thòng, hậu vệ quét, sweeper) nằm rất thấp trong hệ thống, người vừa là nhân vật thứ 3 để đảm bảo chiến thắng tuyệt đối của đội nhà trong các pha tranh chấp 1vs1, vừa là chốt chặn cuối cùng của hàng hậu vệ để đảm bảo cự ly đội hình khi các trung vệ triển khai theo kèm. Đây chính là điểm then chốt dẫn tới sự thành công của chiến thuật này.

Lời kết

Phòng ngự không chỉ đơn thuần là tranh chấp, phòng ngự còn là cả một nghệ thuật. Những hậu vệ cũng cần phải sử dụng trí óc không kém gì những tiền vệ. Bóng đá hiện đại ngày càng chú trọng đến những hậu vệ để có thể có được sự đồng điệu, hài hòa ở mỗi tuyến. Trên đây là những thông tin bổ ích về vị trí hậu vệ. Cảm ơn sự quan tâm của quý độc giả.

[bvlq_danh_muc]