Ai là người phát minh ra bóng rổ?

Bóng rổ là một môn thể thao thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Đây là một môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn, dẻo dai cũng như sự khéo léo. Đặc biệt, chiều cao của người chơi cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bóng rổ. Hiện nay, bóng rổ là một trong những môn thể thao học đường được quan tâm và chú trọng phát triển tại Việt Nam. Vậy thì lịch sử phát triển của bóng rổ như thế nào để có được chỗ đứng như ngày hôm nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bóng rổ là gì?

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội, trong đó hai đội, thường gồm năm hoặc ba cầu thủ, đối đầu nhau trên một sân hình chữ nhật hoặc nửa sân đối với bóng rổ ba đấu ba, cạnh tranh với mục tiêu chính của ném một quả bóng (đường kính khoảng 9,4 inch (24 cm) qua vòng đai của rổ (đường kính 18 inch (46 cm) cao 10 foot (3,048 m) được gắn trên một tấm bảng ở mỗi đầu của sân) trong khi ngăn chặn đội đối phương làm điều tương tự vào rổ của phe mình. Một cú ném rổ gần trong phạm vi quy định có giá trị hai điểm, còn cú ném rổ được thực hiện từ phía sau vạch ba điểm sẽ có giá trị ba điểm. Sau khi phạm lỗi, thời gian dừng chơi và người chơi bị phạm lỗi hoặc được chỉ định để ném phạm lỗi kỹ thuật được cung cấp một hoặc nhiều cú ném phạt một điểm, ngoài ra còn có phạt nhận được đường banh ( cầu thủ đội có người bị phạm lỗi sẽ được phát bóng từ vị trí phạm lỗi ngoài biên ). Đội nào có nhiều điểm nhất vào cuối trận sẽ thắng, nhưng nếu trận đấu kết thúc với số điểm hòa, thì một khoảng thời gian chơi bổ sung (thêm giờ) là bắt buộc.

Trong bóng rổ, người chơi cần phải liên tục đập bóng trong khi chạy hoặc có thể chuyền cho đồng đội. Cả hai hành động đều đòi hỏi những kỹ năng nhất định, người chơi vì vậy phải luôn tập trung và trau dồi kỹ năng. Như nhiều môn thể thao khác, trong bóng rổ cũng có tấn công và phòng thủ. Người chơi có thể sử dụng những kỹ thuật như lên rổ (layup), ném rổ (shoot) hoặc úp rổ (dunk); khi phòng thủ, họ có thể cướp bóng từ một người điều bóng, đánh chặn hoặc chặn cú ném rổ; các hành vi tấn công hoặc phòng thủ có thể được ném lại, đó là, một cú đánh bị trượt nảy ra từ vành rổ hoặc bảng gắn rổ. Sẽ là vi phạm luật khi nhấc hoặc kéo chân trụ mà không rê bóng, mang bóng hoặc cầm bóng bằng cả hai tay sau đó tiếp tục rê bóng.

Tìm hiểu bóng rổ là gì?
Tìm hiểu bóng rổ là gì?

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ, tương ứng với đó là 5 vị trí trên sân. 5 vị trí đó có những yêu cầu khác nhau về phong cách thi đấu cũng như về thể hình của các cầu thủ. Cầu thủ cao nhất thường chơi ở vị trí center, thường giao tranh ở khu vực cận rổ, nơi có tầm nhìn rộng để phòng thủ và khả năng nhận banh rebound. Người có chiều cao ngang hoặc thấp hơn trung phong một chút và mạnh về khả năng tấn công cận rổ là power forward, người có khả năng di chuyển nhanh nhẹn và chuyền bóng là small forward, người chơi thấp hơn, có khả năng xử lý bóng và ném tốt sẽ là shooting guard, và người thực hiện chiến thuật của huấn luyện viên bằng cách quản lý việc thực hiện các lối chơi tấn công và phòng thủ, điều phối bóng là hậu vệ dẫn bóng (Point Guard).

Ai là người phát minh ra bóng rổ?

Đầu tháng 12 năm 1891, trong một ngày mưa tại Springfield, Massachusetts, James Naismith, người Canada, một giáo sư và người huấn luyện giáo dục thể chất tại Trường Đào tạo Hiệp hội Cơ đốc trẻ Quốc tế đã cố gắng để giữ lớp học của mình hoạt động dù thời tiết xấu. Ông đã nghĩ ra một môn thể thao trong nhà để chống lại mùa đông kéo dài của vùng New England. Sau khi từ chối các ý tưởng khác vì quá thô hoặc kém phù hợp với các phòng tập thể dục treo tường, ông đã viết các quy tắc cơ bản và đóng đinh một giỏ đào lên 10 foot (3,0 m) đường ray trên cao. Trái ngược với lưới bóng rổ hiện đại, giỏ đào này vẫn giữ được đáy của nó và các quả bóng phải được lấy bằng tay sau mỗi “rổ” hoặc điểm ghi được; tuy nhiên, điều này tỏ ra không hiệu quả, do đó, đáy của rổ đã bị loại bỏ, cho phép các quả bóng được rơi ra với một chốt dài mỗi lần.

Ban đầu, quả bóng đá được người chơi sử dụng như một trái bóng rổ. Vào thời điểm đó, những quả bóng tròn từ “bóng đá” đã được tạo ra với một bộ dây buộc để đóng lỗ cần thiết để chèn túi bàng quang bơm hơi sau khi các đoạn khác của vỏ bóng được lật ra bên ngoài. Điều này dẫn đến những pha đập bóng và chuyền bóng trở nên rất khó lường. Sau cùng, một phương pháp may bóng không ren đã được phát minh và đã được cha đẻ của bóng rổ James Naismith chứng nhận.

James Naismith - Chân dung người phát minh ra bóng rổ
James Naismith – Chân dung người phát minh ra bóng rổ

James Naismith sinh ngày 6 tháng 11 năm 1861 tại Almonte, Ontario. Ông mồ côi từ thuở nhỏ và chuyển đến sống cùng với họ hàng. Ông theo học tại trường đại học Mcgill tại Monreal vào năm 1883. Theo như mô tả, ông là một người khá gầy nhưng vẫn là một người chơi được rất nhiều môn thể thao từ bóng bầu dục, bóng đá đến rugby. Từ năm 1888 đến năm 1890, ông làm giáo viên thể dục và trở thành huấn luyện viên điền kinh đầu tiên của trường đại học Mcgill. Sau đó, ông rời Monreal để đến theo học tại trường đào tạo của Hội thanh niên Cơ Đốc (YMCA). Cũng tại đây, ông đã phát minh ra môn bóng rổ với 13 điều luật cơ bản còn được sử dụng cho tới ngày nay. Trước những đóng góp to lớn của ông đối với bóng rổ, một bảo tàng bóng rổ mang tên ông đã được xây dựng tại Springfield, Massachuset.

 

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA

Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ. Giải đấu bao gồm 30 đội (29 của Hoa Kỳ và 1 của Canada), là một trong bốn giải thể thao chuyên nghiệp lớn nhất ở Mỹ và Canada. Nó đồng thời được coi là giải bóng rổ lớn nhất thế giới. Giải đấu là nơi quy tụ những cầu thủ hàng đầu, nơi sản sinh ra những huyền thoại bóng rổ. Chính vì vậy, giải đấu luôn thu hút được sự chú ý của giới truyền thông cũng như luôn được đầu tư mạnh về nguồn tài chính. NBA cũng là giải đấu có mức lương trung bình cho các cầu thủ cao nhất thế giới.

Giải NBA là giải đấu bóng rổ nổi tiếng trên thế giới
Giải NBA là giải đấu bóng rổ nổi tiếng trên thế giới

Về thể thức, Giải được chia thành 2 liên đoàn (Miền), Đông và Tây. Mỗi liên đoàn được chia thành 3 khu vực, mỗi khu vực 5 đội. Các đội sẽ thi đấu 3 giai đoạn: Trước mùa giải (Preseason), mùa chính (Regular Season) và Playoff.

  • Trước mùa giải: Thi đấu ngẫu nhiên không xếp hạng và có thể với các đội nước ngoài.
  • Mùa chính: Mỗi đội sẽ thi đấu 82 trận, 4 trận với các đội trong cùng khu vực, 3-4 trận với các đội trong miền (đấu 4 trận với 6 đội và 3 trận với 4 đội còn lại, tùy sắp xếp của giải theo từng năm), 2 trận với các đội miền bên kia. Hết giai đoạn chính, 8 đội xếp hạng cao nhất mỗi miền sẽ vào vòng playoff. Có giải thưởng dành cho đội thi đấu mùa giải chính tốt nhất, tuy nhiên giải này không quan trọng bằng chiếc cúp cuối mùa.
  • Playoffs: 8 đội mỗi miền sẽ thi đấu với nhau, 2 miền thi đấu playoff riêng biệt. Đội xếp hạng 1 đấu với hạng 8 (hạng giống dựa trên thành tích mùa chính), 2 đấu với 7, 3 đấu với 6, 4 đấu với 5. Đội thắng trong mỗi cặp sẽ vào bán kết miền. 2 đội thắng trận bán kết sẽ vào chung kết miền. Đội vô địch 2 miền Tây và Đông sẽ thi đấu Chung kết tổng (NBA Finals) để xác định đội vô địch. Tất cả các vòng sẽ thi đấu theo thể thức Bo7 – Best of 7 (7 trận thắng 4, tức đội nào thắng 4 trận mỗi vòng trước sẽ là đội thắng vòng đó, áp dụng cho cả Chung kết tổng NBA). Lợi thế sân nhà (thi đấu tối đa 4 trận trên sân nhà) sẽ được dành cho đội xếp hạng hạt giống cao hơn.

Lời kết

Với sự phát triển của bóng rổ ngày nay, nhiều trường học tại Việt Nam đã bắt đầu đưa bóng rổ vào bộ môn giáo dục thể chất. Các giải đấu bóng rổ học đường cũng được tổ chức quy mô và bài bản. Do đó, những kiến thức cơ bản về bóng rổ là cần thiết cho những bạn trẻ đam mê với môn thể thao này. Trên đây là một số thông tin bổ ích về cha đẻ của bóng rổ cũng như một số đặc điểm của môn thể thao này. Hy vọng độc giả sẽ có những phút giây thư giãn thoải mái.

[bvlq_danh_muc]